Quy trình kỹ thuật nuôi cá rô phi đơn tính chuẩn nhất năm 2020

Posted by:Nguyễn Khánh Quỳnh Posted on:Tháng Năm 19, 2020 Comments:0

Cá rô phi đơn tính là loại cá dễ nuôi, thời gian nuôi ngắn và thu được năng suất cao. Tuy nhiên, muốn nuôi trồng đạt kết quả như mong đợi, bà con cần tuân thủ và nắm vững kỹ thuật nuôi cá rô phi đơn tính.

Tổng hợp trọn bộ kỹ thuật nuôi cá rô phi đơn tính chuẩn nhất

>>Tham khảo thêm: Sáng chế máy cho cá ăn vừa rẻ vừa nhàn tênh.

Chuẩn bị ao nuôi cá rô phi

Nếu nắm vững kỹ thuật nuôi cá rô phi, bà con sẽ chuẩn bị ao nuôi rất tốt để tạo ra nguồn thức ăn tự nhiên dồi dào cung cấp thêm cho cá ăn. Sau khi tát cạn ao nuôi cá, bắt hết cá tạp cá dữ, bà con phơi ao từ 5 – 7 ngày trước khi bón vôi khử trùng ao.

kỹ thuật nuôi cá rô phi

Tiếp theo, bón lót phân chuồng đã được ủ hoai mục với lượng từ 300 – 500 kg/ha để gây màu nước tạo nguồn thức ăn tự nhiên cho cá. Khi nước chuyển sang màu nõn chuối tức là lượng vi tảo đã dồi dào, có thể tiến hành thả cá giống.

Chọn và thả cá rô phi giống

Lựa chọn đàn cá rô phi giống đạt đủ các tiêu chí sau đây:

  • Kích cỡ đồng đều. Tốt nhất nên lựa chọn con cá rô phi có kích cỡ từ 0,5 – 1 g/con. Và thả với mật độ từ 15 – 20 con/mét vuông.
  • Lựa chọn các con cá khỏe mạnh, màu sắc tươi sáng, nhanh nhẹn và đặc biệt không nhiễm bệnh và không có dị tật trên cơ thể.
  • Thả cá vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát, sau khi tắm cho cá trong dung dịch nước muối pha loãng 0,2 – 0,3% trong 15 phút để tiêu diệt kí sinh trùng.

Thức ăn và cách cho cá rô phi ăn

Bà con có thể sử dụng thức ăn tự nhiên hoặc cám công nghiệp để nuôi cá rô phi đều được. Công thức chế biến thức ăn tự chế nuôi cá như sau:

  • Mồi tươi: cá tạp, cua, ghẹ nhỏ hoặc phế phẩm từ lò mổ: 40 – 50%
  • Bột ngô, bột mì, bột khoai lang, bột gạo: 20 – 30%
  • Cám: 10 – 20%
  • Khô đậu nành, khô đậu phộng: 10 – 20%

Bà con cho hỗn hợp thức ăn theo công thức trên (trừ cám gạo), đem nấu chín rồi trộn với cám và tiến hành đùn thành viên cám nổi, phơi se bề mặt và cho cá ăn.

Nên cho ăn từ 2 – 3 lần/ngày vào lúc 6 giờ sáng và 6 giờ chiều. Lượng thức ăn dao động từ 3 -5% trọng lượng cơ thể của cá.

Chăm sóc và quản lý ao nuôi cá rô phi

Hàng ngày tiến hành thăm ao, nếu phát hiện có rò rỉ nước ao cần tiến hành bịt lỗ để tránh hao hụt nước nuôi. Quan sát trạng thái hoạt động và bắt mồi của cá, nếu cá nổi đầu vào sáng sớm cần tiến hành cấp thêm nước vào ao. Định kì 2 tuần cần cân đo sự tăng trưởng của cá để có thể điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp.

Thu hoạch cá rô phi

Sau khi nuôi từ 7 – 9 tháng, khi cá đạt kích cỡ từ 1kg/con trở lên, bà con có thể tiến hành thu hoạch.

kỹ thuật nuôi cá rô phi 1

Cá rô phi là món ăn ngon, ít xương dăm và dễ chế biến, được người tiêu dùng ưa chuộng. Đầu ra cho loài thủy sản này khá ổn định. Chỉ cần lưu ý kỹ thuật nuôi cá rô phi như trên, bà con có thể thu được năng suất cao sau mỗi vụ thu hoạch.

Category

Leave a Comment