Những điều cần biết khi bị viêm lợi trùm khi mang thai

Posted by: Posted on:Tháng Năm 24, 2020 Comments:0

 Giai đoạn mang thai là vô cùng quan trọng, được mọi gia đình quan tâm và để ý đến sức khỏe mẹ và bé. Chính vì vậy khi mắc phải bệnh lý viêm lợi trùm khi mang thai, rất nhiều gia đình đã loay hoay lo lắng, không biết phải làm thế nào. Trong thời điểm nhạy cảm này, mọi tác động lên cơ thể và tinh thần của mẹ thì bé cũng sẽ cảm nhận được. Vậy làm thế nào để phát hiện ra bệnh lý này và tìm được cách giải quyết triệt để và nhanh chóng nhất, đảm bảo cho bé yêu của bạn sẽ khỏe mạnh, hạnh phúc trào đời? Hôm nay, hãy cùng Nha khoa Oze tìm hiểu về những điều cần biết khi bị viêm lợi trùm khi mang thai nhé!


Những điều cần biết khi bị viêm lợi trùm khi mang thai

Những điều cần biết khi bị viêm lợi trùm khi mang thai

I. Viêm lợi trùm khi mang thai

Viêm lợi trùm khi mang thai là hiện tượng nướu bị sưng lên, bao trùm qua cả bề mặt răng và gây đau nhức, xảy ra trong quá trình mang thai của các mẹ bầu. Có rất nhiều nguyên nhân gây nên viêm lợi trùm nhưng phổ biến nhất vẫn là mọc răng khôn, khi hàm đã đầy đủ răng và trưởng thành thì chúng mới mọc lên, mọc lệch, chèn các vị trí răng khác gây đau nhức kéo dài. 

Đặc biệt, khi phụ nữ mang thai, cơ thể rất nhạy cảm, dễ xảy ra bệnh lý viêm lợi trùm hơn những người bình thường, gây đau nhức, lợi bị sưng tấy, đỏ ửng, khó chịu cho các bà mẹ.

II. Nguyên nhân gây viêm lợi trùm khi mang thai

Có thể giải thích bằng cách nói rằng các hormone của người mẹ trong khoảng thời gian này có nhiều sự thay đổi, vậy nên gây suy giảm hệ miễn dịch, răng khôn cùng với các vi khuẩn răng miệng cùng tấn công, gây viêm lợi trùm khi mang thai.

Hormone thay đổi, suy giảm miễn dịch, vi khuẩn tấn công gây viêm lợi

Hormone thay đổi, suy giảm miễn dịch, vi khuẩn tấn công gây viêm lợi

Hơn nữa, khi mang bầu, các bà mẹ thường được chăm sóc kỹ càng hơn bằng cách ăn nhiều bữa trong ngày để đảm bảo dinh dưỡng cho con, chính vì thế mà việc vệ sinh răng miệng không được đảm bảo, tạo nên các màng giữ thức ăn. Ở trong đó, vi khuẩn sẽ phát triển thuận lợi, cùng với điều kiện lý tưởng là răng khôn bị vướng ở trong nướu, vi khuẩn càng có chỗ sinh sôi, tạo nên ổ bệnh, gây viêm lợi trùm khi mang thai.

Đọc thêm: Tìm hiểu về kỹ thuật lấy vôi răng hiện đại nhất hiện nay

Cách làm giảm đau nhức mắt đơn giản tại nhà

Cách Sử Dụng Đồng Hồ Sức Khỏe Khi Tập Thể Thao Hiệu Quả

III. Viêm lợi trùm khi mang thai có nguy hiểm không?

Trên thực chất, viêm lợi trùm không gây nhiều nguy hiểm cho thai phụ vì nó chỉ là bệnh lý răng miệng. Tuy nhiên cũng không vì thế mà coi thường và mặc kệ chúng, gây ra những biến chứng nghiêm trọng đến sức khỏe của người mẹ. Khi các mẹ bầu bị viêm lợi trùm thì sẽ phức tạp hơn các ca bệnh khác ở chỗ nếu việc ăn uống không được diễn ra thuận lợi và thoải mái, bé cũng sẽ cảm nhận được, lại không nhận được nguồn dưỡng chất thức ăn đầy đủ và an toàn, ảnh hưởng đến sức khỏe cả mẹ và bé.

IV. Khắc phục viêm lợi trùm khi mang thai

Thông thường, khi đến gặp các nha sĩ, họ sẽ chỉ định bạn uống một đơn thuốc kháng sinh, giảm viêm giảm đau hoặc thực hiện cắt bớt phần lợi sưng hoặc nhổ đi chiếc răng khôn nếu thực sự cần thiết. Tuy nhiên, đối với viêm lợi trùm khi mang thai thì là trường hợp đặc biệt, cần phải theo dõi và thực hiện dưới sự tư vấn, chỉ định kỹ càng chặt chẽ của nha sĩ. 

Viêm lợi trùm khi mang thai cần có sự giám sát chặt chẽ của bác sĩ

Viêm lợi trùm khi mang thai cần có sự giám sát chặt chẽ của bác sĩ

Nhiều thành phần ở thuốc tây sẽ không tốt cho sức khỏe của thai nhi, từ nhẹ cho đến nghiêm trọng, chính vì vậy không được khuyên dùng. Việc nhổ răng hoặc cắt bớt phần nướu sưng sẽ được tư vấn và cân nhắc khi bạn đã ở giữa thai kỳ, tháng thứ 4 đến tháng thứ 7.

Nếu bạn mới mang thai 3 tháng đầu hoặc đã ở 3 tháng cuối thì nên tìm cách để giảm sưng đau tạm thời tại nhà. Khoảng thời gian này cơ thể rất nhạy cảm, không nên có những tác động mạnh, gây thay đổi tâm sinh lý.

V. Lưu ý hay dành cho mẹ bầu

Khi viêm lợi trùm khi mang thai, bạn có thể xem xét các lời khuyên sau đây:

– Súc miệng bằng nước muối thường xuyên là cách đơn giản và an toàn nhất.

– Sử dụng túi lọc trà đã qua sử dụng đặt lên chỗ viêm từ 5 – 10 phút là cơn đau nhức sẽ giảm bớt.

– Sử dụng dung dịch bao gồm nước cốt chanh và muối thấm lên vị trí viêm lợi, giúp kháng khuẩn, nhanh chóng xẹp lợi bị sưng

Nước cốt chanh pha muối thấm lên vị trí viêm lợi trùm

Nước cốt chanh pha muối thấm lên vị trí viêm lợi trùm

Bà mẹ nào trên đời này cũng muốn dành những thứ tốt đẹp nhất đến cho con mình. Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn thở phào và tìm ra được phương pháp chữa viêm lợi trùm khi mang thai nhanh chóng và hiệu quả nhất nhé

Category

Leave a Comment