Tin tức

Bột tảo xoắn spirulina và những lợi ích mà nó mang lại

Nếu nói đến những thực phẩm của thế kỉ 21 mà không nhắc đến bột tảo xoắn spirulina là một sự thiếu sót lớn. Bột tảo xoắn được làm từ loại tảo xoắn spirulina, được một nhà khoa học người Đức tình cờ phát hiện được đã làm bước đệm đầu tiên cho sự phát triển nền công nghiệp sinh học về vi tảo lúc bấy giờ. Cùng Thư viện dinh dưỡng tìm hiểu những thành phần dinh dưỡng bên trong nhé!

1 . Bột tảo xoắn spirulina có nguồn gốc từ đâu?

Một nhà khoa học người Đức khi đi qua Trung Phi một nơi thiếu thốn về thức ăn, lương thực, đất đai cằn cỗi, đói kém liên miên nhưng những người dân sinh sống ở đây lại có cơ thể rất cường tráng và khỏe mạnh nên ông rất thắc mắc về điều đó. Ông thấy rằng người dân ở đây vào mùa không có nhiều lương thực thì họ chỉ ăn một loại bánh màu xanh được làm từ tảo họ vớt từ hồ trong khu họ sinh sống. Ông mang về phân tích và phát hiện ra loại tảo mà họ sử dụng là loại tảo Spirulina này. 

2. Đặc điểm sinh học của tảo xoắn spirulina

Tảo xoắn spirulina (Spirulina platensis) thuộc dạng vi tảo là loài tảo rất nhỏ chỉ có thể thấy được khi nhìn qua kính hiển vi. Đa số các loài tảo đều có màu xanh và tảo xoắn spirulina cũng không ngoại lệ nhưng có đặc trưng hình dạng cuộn xoắn ốc,  thuộc loại sinh vật đơn giản, tế bào có dạng sợi dài, có khả năng tự tổng hợp chất dinh dưỡng cho chính mình nhờ vào quang hợp.

https://lh4.googleusercontent.com/ueAbD1n6Ly7ZvElG4BS41EjEHwoI2NAkbbsOLsvqSVvqhvp4VebO6K-lx5hUs6G5KTkphjbg1OhltsxfpFJV6n8gtk9rZegbxVKbW8fgnapPIXkDoDqg9CTNu7a3zL2nlJ6YbU4

Dựa vào các đặc điểm trên, các nhà khoa học của đất nước mặt trời mọc đã bắt tay vào công việc nuôi trồng và đã đi tiên phong trong nghành công nghiệp sinh học về vi tảo tạo ra nhiều sản phẩm có giá trị cao về kinh tế và cả giá trị dinh dưỡng. Và khi nhắc đến tảo xoắn spirulina thường nhắn đến đất nước này Nhật Bản.

3. Vì sao tảo xoắn spirulina là “ siêu thực phẩm” ?

Hàm lượng dinh dưỡng đáng kinh ngạc có trong tảo xoắn như: VTM E, PP, B1, B2, B6, B12, PP, VTM E, Caroten trong đó có B-Caroten, axit folic, inosit, và còn rất nhiều vitamin và axit amin thiết yếu cho cơ thể.

Protein có trong tảo xoắn spirunlina lớn hơn bất cứ loại protein có trong các loại thực phẩm khác như thịt thì lớn hơn gấp 3 lần, lớn hơn 2 lần so với đậu tương, bột cá, các loại ngủ cốc ,…

https://lh6.googleusercontent.com/klsDEayV7nHL8yMpT2udS_LHjWG7F_a9Clo3Yh3eHhQUZw22EB9ryUB51vWmIKBR_d-gmsxpWkiSBgfWRrw-Imi8mCmCOTqo8hoCFpowUGc14XmLfeIiYIoIGyzFAwDsBEg9TZI

Hàm lượng Canxi, Photpho, kali, và các khoáng chất khác cũng có rất nhiều trong tảo xoắn spirulina cao hơn rất nhiều so với sữa và một vài loại thực phẩm khác.

Hầu hết chất béo có trong tảo xoắn spirulina là những axit béo không no có lợi cho cơ thể, trong đó có axit linoleic đây là một chất béo ít có trong các thực phẩm tự nhiên. Đồng thời trong tảo xoắn chứa omega 3, 6 là 2 chất béo không bão hòa và là axit béo thiết yếu mà cơ thể cần hấp thu hoặc lấy từ thực phẩm bên ngoài có chức năng giảm cholesteron trong máu, chống sơ vữa động mạch và các bệnh liên quan đến tim mạch.

4. Công dụng của bột tảo xoắn spirulina 

– Chống lại quá trình lão hóa của da, dưỡng ẩm, chống nắng tự nhiên tăng cường sức sống cho làn da của người sử dụng bột từ tảo xoắn spirulina.

– Phòng ngừa được rất nhiều bệnh về dinh dưỡng như suy dinh dưỡng, thiếu máu, tăng sự ngon miệng cho trẻ biếng ăn, thực phẩm bồi dưỡng cho người mới ốm dậy.

https://lh3.googleusercontent.com/jl_X8qZKLp5J4ScR7uHE-qNjwI0dMlgYuo16iGZhyI8lO9mtWW93b72vYirHM2heNsFp2JC_yEf1zQ-fhJN3dVgAmGci86X2u-u8BSyWfrHK4po8jxZmsNjPy9XftIpPgwySWrM

– Có khả năng chống ung thư, hỗ trợ giải độc gan và điều trị bệnh viêm gan, suy gan, tiểu đường, suy giảm thị lực, rụng tóc, viêm tụy, loét dạ dày,….

– Điều hòa và cân bằng hoocmon có trong cơ thể.

Và còn rất nhiều lợi ích khác khi sử dụng bột tảo xoắn spirulina mà các nhà đang tìm hiểu và nghiên cứu nhằm nâng cao được chất lượng và tác dụng từ loại tảo xoắn này mang lại.

Tham khảo chi tiết tại: Từ điển dược liệu – https://wikiduoclieu.org/tu-dien/tao-xoan-spirulina/

Rate this post

Related posts

Năm mới nên trang trí đồ vật gì trong nhà để tăng thêm sự may mắn?

Nguyễn Khánh Quỳnh

Trung Nguyễn AXS Là Ai?

Nguyễn Khánh Quỳnh

Bệnh khô âm đạo và những điều phụ nữ cần biết

Điều gì cần thiết để bạn chọn lựa được một miếng lót chuột chất lượng

Nguyễn Khánh Quỳnh

Đà Nẵng có gì? Khám phá 5 quán ăn trong hẻm cực phẩm này

Cúc sắc màu cho khu vườn xinh đẹp của bạn

Nguyễn Khánh Quỳnh

Leave a Comment