Tin tức

Quy định bạn cần biết về quyền lợi của người thuê nhà

Thuê nhà là một việc phổ biến đối với những người đi làm, đi học ở nơi xa hay đối với những người chưa có điều kiện mua nhà. Những quy định về việc thuê nhà đã được pháp luật quy định nhưng không phải ai cũng nắm được. Bài viết sau đây sẽ thông tin đến các bạn một số quyền lợi của người thuê nhà để tránh thiệt thòi trong quá trình thuê nhà.

Quy định bạn cần biết về quyền lợi của người thuê nhà

Những quyền lợi này phải được thỏa thuận, thống nhất giữa cả hai bên cho thuê và khách thuê nhà. Cần phải có hợp đồng thuê nhà rõ ràng, minh bạch đúng theo quy định của pháp luật.

Về việc chuyển đến ở

Nếu chủ thuê nhà không cho bạn chuyển đến ở, bạn phải gửi một văn bản đề nghị để yêu cầu chủ nhà cho nhận lại tiền của mình và kèm theo một địa chỉ của bạn để người chủ thuê nhà gửi về. Nếu chủ thuê nhà vẫn không chịu trả lại tiền đã nhận của bạn, bạn có thể khiếu nại lên Tòa án. Họ chuyên giải quyết các khiếu nại và bạn sẽ được nhận lại tiền của mình.

Việc sửa chữa nhà

Nếu căn nhà bạn thuê không được sửa sang, không đảm bảo cho việc sinh sống và ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như sự an toàn của bạn, bạn có quyền được thực hiện những hành động sau:

  1. Sửa chữa và tiếp tục ở: Bạn có thể tự sửa chữa căn nhà/căn phòng với chi phí không quá 100 USD. Bạn hãy gửi một thông báo bằng văn bản đến cho người chủ thuê nhà, trong văn bản ghi rõ rằng nếu họ không thực hiện việc sửa chữa vấn đề của căn nhà trong vòng 14 ngày thì bạn sẽ tự sửa chữa nó với chi phí tối đa là 100 USD và khoản tiền này sẽ được trừ vào khoản tiền thuê nhà trong tháng tiếp theo. Sau khi thực hiện việc sửa chữa, bạn phải gửi cho chủ thuê nhà một hóa đơn cụ thể các chi phí.
  2.  Không sửa chữa và chuyển đi: Bạn phải gửi cho chủ nhà cho thuê một thông báo bằng văn bản và cho họ biết rằng nếu không thực hiện việc sửa chữa căn nhà/căn phòng để đảm bảo vấn đề sinh sống, sức khỏe, an toàn của bạn trong vòng tối đa là 14 ngày tới thì bạn sẽ chuyển đi trong vòng 30 ngày và sẽ không trả tiền thuê nhà cho chủ thuê nhà nữa.
  3. Không thể ở được nữa: Nếu căn nhà/căn phòng này rơi vào tình trạng không thể ở được nữa hoặc nguy hiểm, gây hại đến bạn, bạn phải gửi cho chủ nhà cho thuê một thông báo bằng văn bản về vấn đề này và sau đó chuyển đi. Hãy nói chuyện với luật sư về tình trạng căn nhà được xem là không ở được vì họ là người am hiểu về pháp luật và có thể giúp được bạn trong việc xác định tình trạng của căn nhà cũng như bảo vệ cho quyền lợi của bạn.

Hãy khiếu nại về tình trạng của nhà cửa này là không thể ở được nữa và từ chối trả tiền thuê nhà.

Quy định bạn cần biết về quyền lợi của người thuê nhà

Về các tiện nghi

Trong trường hợp người chủ cho thuê nhà không cung cấp đầy đủ những yếu tố cơ bản phục vụ cho việc sinh sống ở căn nhà/căn phòng ấy như điện, nước máy,gas hoặc bất kì dịch vụ thiết yếu nào đã được quy định trong hợp đồng thuê nhà, bạn phải gửi một thông báo bằng văn bản đến họ đề cập về vấn đề này.

Quy định bạn cần biết về quyền lợi của người thuê nhà

Bạn có thể:

  • Gửi một thông báo bằng văn bản về tình trạng này và chấm dứt việc thuê nhà
  • Tự cung cấp những dịch vụ thiết yếu đó cho chính mình và thông báo với người chủ cho thuê nhà về những chi phí đó và việc giảm, trừ khoản tiền đó vào tiền thuê nhà.
  • Khiếu nại về việc sai hợp đồng, về mức chênh lệch thuê nhà và giá trị sử dụng thật của căn nhà/căn phòng đó không đáp ứng đủ những dịch vụ thiết yếu, không cân xứng với số tiền bạn đã bỏ ra thuê nhà.
  • Khi những dịch vụ này chưa được cung cấp, bạn có thể chuyển đi và không trả tiền thuê nhà cho thời điểm đó.

Bạn cần tư vấn về luật thuê nhà vui lòng truy cập tại website https://luatduonggia.vn hoặc liên hệ hotline 1900.6568 – 1900.6586 để được tư vấn và hỗ trợ.

 

>> Mời bạn tham khảo và theo dõi thêm bài viết

CÙNG NHAU “SĂN TUYẾT” Ở SAPA

Review Bánh trung thu lava vừa ngon vừa mang ý nghĩa sâu sắc

5/5 - (1 bình chọn)

Related posts

Năm mới nên trang trí đồ vật gì trong nhà để tăng thêm sự may mắn?

Nguyễn Khánh Quỳnh

Những lưu ý khi hủy hóa đơn điện tử dành cho doanh nghiệp

Nguyễn Khánh Quỳnh

Rượu sake vẩy vàng có tác dụng như thế nào đối với người dùng?

Nguyễn Khánh Quỳnh

7 Biểu hiện khiến bạn bị hôi miệng từ lưỡi

Truyện tranh Kingdom Vương Giả Thiên Hạ chap 118: Hai đội quân dàn trận

Nguyễn Khánh Quỳnh

Giải đáp thắc mắc: Bé ăn dặm khi nào là tốt nhất?

Leave a Comment