Công nghệ

Hướng dẫn cách sửa tai nghe bị hỏng 1 bên

Mới sử dụng được một thời gian, một bên chiếc tai nghe của bạn bị chập chờn, thậm chí không thể nghe được. Phải làm như thế nào để khắc phục bây giờ? Liệu mua mới có phải là giải pháp tối ưu cho vấn đề này không? Có cách nào khác để tiết kiệm mà mang lại hiệu quả hơn không? Hãy cùng chúng tôi tham khảo cách sửa tai nghe bị hỏng 1 bên qua bài viết dưới đây.

1. Lý do tai nghe điện thoại chỉ nghe được 1 bên

Cách sửa tai nghe bị hỏng 1 bên đơn giản và chính xác nhất đó là khi bạn xác định rõ nguyên nhân hư hỏng của nó để đưa ra  giải pháp khắc phục cụ thể.

– Cắm tai nghe vào nhưng không nghe thấy bất kỳ âm thành nào

Trường hợp này, bạn hãy mở 1 bài hát ở chế độ loa ngoài rồi bất ngờ cắm tai nghe vào máy, nếu bài hát vẫn tiếp tục phát ra từ loa ngoài thì chứng tỏ tai nghe đã bị đứt cáp. 

 Âm thanh từ tai nghe chập chờn

– Chỉ nghe thấy âm thanh khi đã cắm sâu hết mức jack cắm

Nếu có dấu hiệu này thì có thể tai nghe đã bị hỏng jack cắm. Cách giải quyết cho trường hợp này là cắt jack cắm từ một chiếc tai nghe cũ khác không bị hỏng rồi hàn nối vào hoặc nếu không bạn có thể đi mua tai nghe mới.

Chỉ thực sự nghe thấy âm thanh khi đã cắm sâu hết mức jack cắm

– Làm đủ cách nhưng vẫn không nghe thấy âm thanh

Lúc này, hãy chuẩn bị một chiếc tai nghe bình thường khác. Sẽ có hai trường hợp xảy ra như sau: 

+ Trường hợp 1:Tai nghe mới cũng không thể nghe thấy âm thanh thì chứng tỏ card âm thanh trên smartphone đã xảy ra vấn đề. Cách giải quyết ở đây là mang điện thoại tới các trung tâm sửa chữa để kiểm tra.

+ Trường hợp 2: Nếu tai nghe mới nghe thấy âm thanh bình thường thì chiếc tai nghe của bạn đã bị hỏng loa nhé! Giải pháp cho bạn chính là thay loa mới nhưng đây là việc yêu cầu độ tỉ mỉ cao và có  tay nghề về kỹ thuật. Do đó, tốt nhất là bạn nên mang tai nghe đến trung tâm sửa chữa.

 Loa điện thoại bị hỏng

2. Cách sửa tai nghe điện thoại bị hỏng 1 bên

Vừa rồi là những lí do của tình trạng  hỏng 1 bên tai nghe điện thoại. Vậy đâu là cách giải quyết hiệu quả và kinh tế cho từng trường hợp.

– Tai nghe bị đứt cáp USB

+ Bước 1: Đeo tai nghe vào và bật một bài nhạc.

+ Bước 2: Để tìm thấy vị trí bị đứt, uốn dây tai nghe 90 độ trên đầu ngón cái và lần theo chiều dài của sợi dây. Khi âm thanh bài hát bị nhiễu và đứt quãng thì có nghĩa bạn đã tìm ra vị trí bị đứt. 

+ Bước 3: Dùng dao lam rạch dây cáp microUSB ở vị trí đứt. Chú ý tránh rạch đứt dây điện phía bên trong. Tiếp theo, bạn tách lớp vỏ cách điện và sẽ thấy bên trong gồm 2 sợi dây dính vào nhau. Bên trong các sợi dây điện đó có 2 dây lõi: 1 dây bọc cách điện (dây tín hiệu) và 1 dây trần (dây nối đất).

+ Bước 4: Cắt dây điện làm 2 nếu như sợi dây bên trong bị đứt dập. Cần bảo đạm cắt đều 2 bên dây trái, phải của tai nghe. 

+ Bước 5: Nối lại các dây điện, chú ý  nối các dây cùng loại với nhau.

+ Bước 6: Dùng máy hàn nung nóng chảy một mẩu thiếc nhỏ trên các sợi dây điện. Thực hiện tương tự với dây bên kia và để nguội rồi dùng băng keo đen cuốn các mối hàn lại.

– Tai nghe hỏng jack cắm hoặc hỏng loa

Đối với trường hợp này bạn nên đưa tai nghe đến các trung tâm sửa chữa điện tử có uy tín vì tại đây họ có dụng cụ sửa chữa chuyên nghiệp cũng tay nghề kỹ thuật cao hoặc cảm thấy bất tiện do tai nghe không quá đắt thì bạn nên đi mua tai nghe mới.

Hy vọng bài viết trên của chúng tôi đã cung cấp tới bạn những thông tin bổ ích về cách sửa tai nghe bị hỏng 1 bên. Chúc bạn thành công!

Xem thêm: 

>> cách tách nhạc ra khỏi video

>> Cách kết nối điện thoại với loa kéo dễ dàng

>> Hướng dẫn bạn cách sử dụng tủ lạnh panasonic

Rate this post

Related posts

3 lưu ý không thể bỏ qua khi mua đồng hồ trẻ em Casio

Nguyễn Khánh Quỳnh

Xuất lùi ngày hóa đơn điện tử – Khó xác định nghĩa vụ nộp thuế

Giải Mã Công Nghệ Chế Tác Đồng Hồ Của Seiko

Chọn dòng sản phẩm Switch Cisco phù hợp nhất

Đường macd là gì? Chỉ báo phân tích kỹ thuật cho trader thông minh

Nguyễn Khánh Quỳnh

Những mẫu đồng hồ điện tử giá rẻ chưa đến 500 nghìn của Casio

Nguyễn Khánh Quỳnh

Leave a Comment