Một số phương pháp làm sạch nước sinh hoạt đơn giản tại nhà

Posted by:Nguyễn Khánh Quỳnh Posted on:Tháng Tư 9, 2021 Comments:0

Nguồn nước sinh hoạt tại nhiều hộ gia đình nhất là các vùng nông thôn còn bị ô nhiễm, chứa nhiều các tác nhân gây hại. Vậy làm thế nào để làm sạch nguồn nước đó. Dưới đâyhttps://thuviendinhduong.com/ hướng dẫn các cách làm sạch nước sinh hoạt đơn giản tại nhà.

Xây dựng hệ thống bể lọc

Xây dựng bể lọc là biện pháp phổ biến và được cha ông ta sử dụng từ lâu đời. Biện pháp này phù hợp để xử lý các loại nước ngầm như nước giếng khoan, nước giếng khơi có độ phèn cao, chứa nhiều kim loại nặng như sắt, mangan. Cấu tạo của hệ thống bể lọc cũng khá đơn giản bao gồm các lớp sỏi, đá, cát thạch anh… Sau này khi than hoạt tính xuất hiện thì người ta bổ sung thêm một lớp than hoạt tính để tăng cường hiệu quả lọc. Nước sau khi đi qua các tầng lọc này sẽ được lưu trữ tại bể chứa để sử dụng. Nguồn nước này tương đối sạch có thể dùng phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt hàng ngày như tắm giặt… Tuy nhiên, nếu để sử dụng trong ăn uống thì nguồn nước này chưa đảm bảo, vẫn còn có thể chứa các vi khuẩn, ion kim loại nặng và cả hóa chất.

Xem thêm: https://shop.tanadaithanh.vn/blog/chi-tiet-cach-lam-be-loc-nuoc-bang-than-hoat-tinh-cho-gia-dinh/

Sử dụng hóa chất khử trùng Cloramin B

Cloramin B là hóa chất xử lý nước phổ biến nhất hiện nay, được cấu tạo dạng bột hoặc viên nén. Thành phần chủ yếu của Cloramin B là clo dương hay clo hoạt động. Clo này có tác dụng khử trùng, diệt khuẩn có trong nước phù hợp sử dụng với các thể tích nước nhỏ đựng trong chum vại…

Các chuyên gia cũng khuyến cáo việc sử dụng hóa chất này để xử lý nước nếu không đúng liều lượng sẽ có thể gây ngộ độc ảnh hưởng tới sức khỏe của người sử dụng. Ngoài ra biện pháp này chỉ có tác dụng diệt khuẩn chứ không loại bỏ được các tạp chất, kim loại nặng, hóa chất có trong nước.

Làm sạch nước bằng phèn chua

Sử dụng phèn chua để làm trong nước là biện pháp được người dân sử dụng nhiều nhất là các vùng thường xuyên xảy ra lũ lụt, hạn hán. Cấu tạo chính của phèn chua là Al2(SO4)3, khi đi vào trong nước xảy ra phản ứng hóa học với nước để tạo ra Al(OH)3 . Al(OH)3 có cấu trúc dạng keo có khả năng hấp phụ các chất lơ lửng trong nước và lắng xuống dưới đáy. Phương pháp này chỉ có tác dụng loại bỏ các tạp chất cặn bẩn lơ lửng có kích thước lớn chứ không xử lý được các chất hòa tan, vi khuẩn, virus…

Chưng cất nước

Chưng cất nước là biện pháp dùng nhiệt làm nước bốc hơi sau đó ngưng tụ hơi nước đó lại thành nước tinh khiết. Cách làm này tạo ra nguồn nước hoàn toàn tinh khiết (nước cất) được sử dụng rộng rãi trong phòng thí nghiệm. Tuy nhiên, ngoài thực tế, phương pháp này tốn quá nhiều chi phí và hiệu quả mang lại không cao.

Sử dụng bộ lọc nước đầu nguồn Tân Á

Bộ lọc nước đầu nguồn Tân Á ra đời được đánh dấu là một bước nhảy vọt trong ngành lọc và xử lý nước. Đây được coi là giải pháp toàn diện, tối ưu nhất thay thế cho các biện pháp đã lạc hậu lỗi thời. Đặc trưng của bộ lọc nước đầu nguồn là sử dụng màng lọc với các khe lọc cỡ nanomet hoạt động dưới áp lực của nước để loại bỏ tạp chất, vi khuẩn, virus, kim loại nặng, hóa chất có trong nước. Ngoài ra, sử dụng bộ lọc nước đầu nguồn còn giúp tiết kiệm một khoản chi phí lớn so với các biện pháp nêu trên.

Category

Leave a Comment