Đời sống Tin tức

Nấm đối kháng trichoderma là gì và Ứng dụng của nấm Trichoderma trong nông nghiệp

Ngày nay, việc ứng dụng các loại chế phẩm sinh học vào sản xuất nông nghiệp nhằm tạo ra sản phẩm rau sạch đã và đang mang lại hiệu quả cao. Trong đó, nấm trichoderma là một trong những sản phẩm được bà con nông dân ưa chuộng sử dụng bởi giá thành rẻ, cách sử dụng đơn giản, nhiều tác dụng đối với cây trồng,… Vậy để hiểu kỹ hơn nấm đối kháng trichoderma là gì và công dụng của nó như thế  nào, mời bà con tham khảo qua bài viết sau.

Nấm đối kháng trichoderma là gì?

Đối với người làm nông nghiệp ngày nay, chắc hẳn không còn quá xa lạ với cái tên nấm Trichoderma. Loại nấm này còn gọi bằng nhiều cái tên khác nhau: nấm đối kháng trichoderma, nấm đối kháng, chế phẩm sinh học Trichoderma, chế phẩm trichoderma, chế phẩm tricho …

Trichoderma là chủng nấm đối kháng thuộc họ Hypocreaceae. Nấm Trichoderma là các chủng nấm rất tốt đối với cây trồng, chúng luôn có mặt trong đất, sống tập trung nhiều xung quanh vùng rễ, để bảo vệ bộ rễ trước sự xâm nhập của nấm bệnh từ bên ngoài. Loại nấm này ngăn chặn gần như tuyệt đối, đối kháng, tiêu diệt các loại nấm gây bệnh bằng các enzim tiết ra từ cơ thể của chúng.

Theo ghi nhận, có đến 33 loài nấm trichoderma, hầu hết các giống Trichoderma sinh sản vô tính chứ không sinh sản hữu tính như các giống khác. Nấm đối kháng Trichoderma thường phát triển mạnh ở điều kiện nhiệt độ 25-30oC, một số ít có thể tăng trưởng trong điều kiện 45oC.

Trên thị trường, có rất nhiều nhãn hiệu nấm đối kháng trichoderma khác nhau, khiến người dùng không biết lựa chọn như thế nào. Bà con có thể tìm đến địa điểm bán nấm đối kháng trichoderma uy tín như công ty CPĐT Tuấn Tú, Công ty Cổ phần Sumo Nhật Việt,… đây một trong những đơn vị phân phối chính hãng chế phẩm sinh học Trichoderma do Viện Nghiên cứu Sinh học Ứng dụng nghiên cứu và sản xuất.

Ứng dụng của nấm trichoderma trong nông nghiệp

Nấm Trichoderma có khả năng tấn công, ký sinh và đối kháng với nhiều loại nấm gây bệnh cho cây trồng. Nhờ đó, nhiều loài Trichoderma đã được nghiên cứu, phát triển như một tác nhân phòng trừ sinh học và giúp cải tạo đất. Nấm Trichoderma có nhiều ứng dụng hữu ích trong nông nghiệp như:

  • Ứng dụng trong việc nghiên cứu chuyển gen để nhân ra giống cây có khả năng kháng bệnh.
  • Ngăn chặn tiêu diệt sự xâm hại của nấm bệnh gây hại cho cây trồng, kích thích sự sinh trưởng của cây.
  • Tái tạo lại đất bạc màu, giúp đất đai trở nên tơi xốp và màu mỡ hơn.
  • Làm giảm khả năng gây ô nhiễm nguồn đất, nước của các loại  hoá chất,  thuốc bảo vệ thực vật,…
  • Ứng dụng để phân hủy rác thải nông nghiệp gây ô nhiễm môi trường.
  • Ứng dụng để ủ phụ phẩm nông nghiệp để làm phân bón hữu cơ.

Trong nông nghiệp, việc sử dụng nấm trichoderma được coi như một “phương thuốc” hiệu quả đối với cây trồng. Hy vọng qua bài viết trên sẽ nhiều bà con hiểu thêm về nấm đối kháng trichoderma là gì, và nó có những ứng dụng hữu ích nào cho cây trồng. Qua đó giúp bà con đánh giá và lựa chọn sử dụng loại chế phẩm sinh học đúng mục đích.

Rate this post

Related posts

Ở đâu thanh lý phòng net tốt nhất thủ đô năm 2019

Địa chỉ nhổ răng khôn không đau tại Hà Nội

Những tác dụng tuyệt vời của táo đối với sức khỏe

10 mẫu sàn gỗ Thái Lan chất lượng, giá tốt được yêu thích lựa chọn nhất năm 2020

Nắm bắt lưu ý cách sử dụng đông trùng hạ thảo dạng nước

Nguyễn Khánh Quỳnh

Quy trình kỹ thuật nuôi cá rô phi đơn tính chuẩn nhất năm 2020

Nguyễn Khánh Quỳnh

Leave a Comment