Tin tức

Hướng dẫn: Cách ủ phân cá bằng chế phẩm EM

Ủ phân cá bằng chế phẩm EM giúp tăng khối lượng vi sinh vật có lợi cho cây trồng, thúc đẩy cây sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh. Ngoài ra, chế phẩm EM còn có tác dụng làm giảm mùi hôi, rút ngắn thời gian ủ phân. Dưới đây là cách ủ phân đạm cá bằng EM chi tiết, bà con nên tham khảo kỹ trước khi tiến hành tại nhà.

Tại sao nên ủ phân đạm cá bằng chế phẩm sinh học EM?

Chế phẩm sinh học EM được Nhật Bản sáng tạo và đưa vào sử dụng từ năm 1980. Đây là chế phẩm vi sinh tập hợp hơn 80 loại vi sinh vật có lợi. Trong đó có các nhóm vi khuẩn quang hợp, vi khuẩn axit lactic, xạ khuẩn, men, nhóm vi khuẩn cố định nitơ. Chúng có khả năng công sinh trong môi trường chúng sống để lên men, tạo thành một hệ thống vi sinh vật có lợi, khắc chế vi sinh vật có hại.

Phân đạm cá có thể ủ bằng nhiều loại chế phẩm khác nhau. Trong đó, thường dùng nhất là EM. Loại chế phẩm vi sinh này có tác dụng làm tăng khả năng sản sinh vi sinh vật có lợi trong môi trường ủ. Rút ngắn thời gian phân hủy protein trong thịt cá, tạo thành dưỡng chất cần thiết cho cây và đất trồng.

EM còn có tác dụng quan trọng trong việc khử mùi hôi khi thịt cá bị phân hủy. Giảm sự cạnh tranh và tiêu diệt vi khuẩn có hại, nấm mốc gây bệnh tiềm ẩn.

EM được bán phổ biến trên thị trường với mức giá cạnh tranh. Bà con dễ dàng tìm mua ở các cơ sở tại địa bàn.

Các bước ủ phân cá bằng chế phẩm EM đơn giản

Giai đoạn 1: Sản xuất EM thứ cấp (EM2) từ EM gốc đã mua

Sử dụng 1 lít EM gốc pha với 2 lít mật rỉ đường và 37 lít nước sạch. Trộn đều, đề trong thùng chứa ở nơi thoáng khí, ánh ánh trực tiếp. Sau 5 – 7 ngày, thu được 40 lít EM thứ cấp.

Giai đoạn 2: Ủ phân cá bằng EM

Bà con cần chuẩn bị các nguyên liệu sau để tiến hành ủ phân đạm cá:

  • Cá tươi, đầu cá, ruột cá, mang cá: 70 – 100kg
  • EM thứ cấp đã pha: 20 – 40 lít
  • Ure: 300gr
  • Kali: 150g
  • Phân đạm sunfat: 150g

Cá tươi mua về cần được xay nghiền nhuyễn để rút ngắn thời gian ủ và tiết kiệm chế phẩm EM thứ cấp. Nhu cầu sản xuất phân bón cá khối lượng lớn, bà con có thể tham khảo đầu tư chiếc máy nghiền xương cá 3A11kW. Chỉ cần bỏ ra khoảng 1 giờ đã có thể xay nhuyễn từ 0,9 – 1 tấn cá tươi ủ phân. Tiết kiệm cả về chi phí, thời gian, công sức và nguyên liệu. Trong khi đó, hiệu quả của phân bón sau khi ủ lại tăng gấp nhiều lần.

Cho cá xay nhuyễn vào thùng phuy, đổ chế phẩm EM thứ cấp và các nguyên liệu khác vào thùng, đậy kín. Để một lỗ thủng trên nắp để thoát hơi, giảm bớt nhiệt độ ủ. Sau 30 ngày, thịt cá đã rữa ra thành phân, có thể đem sử dụng.

Phân đạm cá EM dùng để bón cho cây ngắn ngày và cây lâu năm, cây ăn quả. Vừa góp phần cải tạo đất, vừa kích thích cây phát triển tốt, nhanh ra qua, đậu quả.

Ủ phân cá bằng chế phẩm EM đơn giản, dễ thực hiện, phân cá không hôi, thời gian ủ nhanh. Bà con nên áp dụng rộng rãi cho khu canh tác của gia đình hoặc hợp tác xã, giảm bớt sử dụng phân hóa học cho cây trồng.

Rate this post

Related posts

4 mẫu đồng hồ G-Shock nữ dành cho những cô nàng cá tính

Nguyễn Khánh Quỳnh

Điều gì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe nếu bạn ngồi chơi game quá lâu?

Nguyễn Khánh Quỳnh

Cần người chăm người bệnh tại bệnh viện chuyên nghiệp

Chụp ảnh kỷ yếu cần trang điểm như thế nào?

Nguyễn Khánh Quỳnh

Giải đáp thắc mắc: Bé ăn dặm khi nào là tốt nhất?

Trung Nguyễn AXS Là Ai?

Nguyễn Khánh Quỳnh

Leave a Comment