Tủ lạnh có tiếng ồn lớn, nguyên nhân và cách khắc phục

Posted by: Posted on:Tháng Ba 24, 2020 Comments:0

Tủ lạnh có tiếng ồn lớn, rung một cách bất thường cũng có rất nhiều nguyên nhân gây ra. Lưu ý biểu hiện và các phương pháp khắc phục sau đây giúp thiết bị của bạn được vận hành một cách tốt nhất nhé.

Vỏ tủ lạnh, tấm nam châm trên mặt tủ

Trong quá trình sử dụng, vỏ tủ lạnh có thể bị lỏng hay đồ vật đặt trên nóc tủ hoặc những chiếc nam châm gắn trên bề mặt tủ lạnh cũng có thể tạo ra tiếng ồn lớn khi tủ lạnh hoạt động.

Để khắc phục tiếng ồn bạn thử nhấn mạnh vào 2 cửa tủ để chắc chắn vỏ tủ đã được đóng khít. Tháo hết những thanh nam châm còn gắn trên tủ hay loại bỏ những đồ đạc có trên nóc tủ. Việc làm này vừa giúp tủ lạnh loại bỏ tiếng ồn cũng như làm quá trình thoát hơi nóng của tủ được hoạt động tốt hơn.

Dung tích tủ lớn

Những chiếc tủ lạnh mới với dung tích lớn hơn cũng là nguyên nhân gây ra tiếng ồn. Vì khi dung tích sử dụng càng lớn đồng nghĩa với việc tủ cũng phải hoạt động với mức công suất lớn hơn. Do đó tủ lạnh kêu to bởi nguyên nhân là dung tích lớn cũng không quá đang ngại, chỉ là do bạn chưa quen với tiếng ồn của tủ lạnh mới mà thôi.

Lắp đặt tủ lạnh không cân bằng

Theo khuyến cáo sử dụng của nhà sản xuất, tủ lạnh khi lắp đặt nên được kê cân bằng với mặt sàn nhà. Bởi khi kê không cân bằng sẽ dẫn đến hiện tượng rung lắc hay phát ra tiếng kêu khi hoạt động. Tủ phát ra tiếng kêu “ro ro” khi chân tủ lạnh chỉ chạm nhẹ xuống sàn hoặc chênh lên.

Hãy kiểm tra lại tất cả các chân tủ lạnh đã kê chạm sát với mặt sàn nhà chưa. Đối với một vài dòng tủ lạnh sẽ có bắt vít kiểu xoắn có thể điều chỉnh cao thấp.

>> Xem thêm: Bạn biết gì về công suất tủ lạnh? Làm thế nào để tiết kiện điện năng tủ lạnh?

Ngăn tủ đá phát ra tiếng kêu

Bạn nghe thấy tiếng kêu từ ngăn đá giống tiếng động cơ bị khô dầu mỡ thì rất có thể là do mô tơ cánh quạt bị khô.

Để giải quyết vấn đề này là ngắt nguồn điện, bỏ thực phẩm ra khỏi tủ lạnh. Dùng tua vít lách vào khe thổi gió tháo nắp ra ngoài, bạn sẽ thấy mô tơ quạt gió, tháo mô tơ và tra dầu lại sau đó lắp lại như cũ.

Tủ lạnh có thiết kế không đóng tuyết cũng có tiếng kêu

Tủ lạnh với nguyên lý hoạt động không đóng tuyết khi hoạt động cũng gây ra tiếng ồn. Tủ lạnh sau thời gian dài hoạt động sẽ bị đóng tuyết trên dàn, lúc đó rơ len xả băng sẽ bắt đầu hoạt động và tạo ra tiếng “lạch cạch” để làm tan băng.

Tiếng ồn này thường không kéo dài và nó không đáng lo ngại. Hiện nay những mẫu tủ lạnh với thiết kế không đóng tuyết cũng được vận hành khá êm ái.

Tiếng ồn giống tiếng gió

Theo nguyên lý hoạt động, tủ lạnh khi chưa đạt mức nhiệt mong muốn thì sẽ tiếp tục làm lạnh. Khi đó mô tơ quạt sẽ hoạt động và tạo ra tiếng. Do vậy bạn không cần phải quá lo lắng khi nghe thấy tiếng ồn như thế này.

Máy nén khi bị hỏng

Khi bạn phát hiện ra có tiếng kêu thấp ở khu vực phía đằng sau của tủ lạnh hẳn là do máy nén có dấu hiệu hỏng do dùng quá lâu ngày. Với vấn đề này bạn nên gọi cho thợ sửa chữa uy tín đến sửa để đảm bảo tủ lạnh được vận hành tốt nhất sau này.

Dàn lạnh bắt vít lỏng

Khi bạn nghe thấy tiếng kêu “bục bục” phát ra từ tủ lạnh có thể là do 4 con vít bắt với dàn lạnh bị lỏng. Để khắc phục và loại bỏ tiếng động này bạn có thể tự ngắt nguồn điện, kiểm tra lại và tháo vít ra, thêm đệm và xiết vít lại.

Chảo đựng nước thải đã cũ và có dấu hiệu hỏng

Chảo đựng nước thải nằm ngay phía dưới tủ và chúng thường được gắn thêm lớp cao su xốp để tránh hiện tượng rung và kêu khi tủ hoạt động. Tuy nhiên sau thời gian sử dụng chảo chứa nước thải có thể bị lệch và chạm vào dây tản nhiệt hoặc đường ống làm mát khiến chảo bị rung và gây ra tiếng ồn.

Bạn hãy kiểm tra lại xem có đúng chảo bị lệch hay không, nếu nguyên nhân là do chảo bị lệch thì chỉ cần để chảo lại đúng vị trí là tiếng ồn sẽ biến mất.

Trên đây là chia sẻ về cách nhận biết tủ lạnh có tiếng ồn lớn và cách khắc phục khi thấy tiếng ồn. Tuy nhiên ngoại trừ những tiếng ồn được kể trên ra bạn vẫn nghe thấy tiếng ồn lạ khác thì hãy tìm đến nhân viên bảo hành hay nhân viên kỹ thuật có chuyên môn để được bảo trì và sửa chữa đúng cách nhé.

Gia đình bạn đang có nhu cầu mua thêm một chiếc tủ lạnh mới để sử dụng hay để thay thế tủ lạnh cũ thì tủ lạnh bosch cao cấp sẽ là gợi ý hàng đầu dành cho bạn. Với thiết kế sang trọng, nhiều chức năng hiện đại giúp bảo quản và lưu trữ thực phẩm tối ưu, đồng thời cũng tiết kiệm điện năng và tiếng ồn ở mức tiêu chuẩn, chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.

>> Có thể bạn quan tâm: Cách vệ sinh tủ lạnh để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình

Category

Leave a Comment