Tin tức

Tiền lương làm thêm giờ có được miễn thuế thu nhập cá nhân không?

Việc làm tăng ca, thêm giờ trong mỗi doanh nghiệp không phải là chuyện hiếm. Việc tính tiền tăng ca cho người lao động hầu hết kế toán doanh nghiệp đều đã nắm được. Vậy, tiền lương làm thêm giờ có được miễn thuế thu nhập cá nhân hay không? 

Cá nhân người lao động có thể dễ dàng tra cứu được các khoản thuế thu nhập, mức đóng, thời gian đóng thuế thu nhập cá nhân mà doanh nghiệp đóng cho mình qua cách đăng ký mã số thuế tncn. Chính bởi vậy, tiền lương làm thêm giờ có được miễn thuế thu nhập hay không chính là vấn đề được đặc biệt quan tâm hiện nay.

Theo quy định tại Điều 97 Bộ luật Lao động số 10/2012/QH13 quy định, người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm vào ngày thường, ít nhất bằng 150%; Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%; Vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

Người lao động làm việc vào ban đêm, thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc của ngày làm việc bình thường.

Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày.

Tại điểm i Khoản 1 Điều 3 Thông tư số 111/2013/TT-BTC hướng dẫn các khoản thu nhập được miễn thuế gồm có thu nhập từ phần tiền lương, tiền công làm việc ban đêm, làm thêm giờ được trả cao hơn so với tiền lương, tiền công làm việc ban ngày, làm việc trong giờ theo quy định của Bộ luật Lao động.

Căn cứ vào các quy định pháp luật hiện hành và ý kiến của Bộ Lao động – Thương binh và xã hội thì phần thu nhập từ tiền lương, tiền công tính theo ngày làm việc bình thường cho số giờ làm thêm không vượt quá mức quy định tại Điều 106 của Bộ luật Lao động được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Bên cạnh đó, phần tiền lương, tiền công trả cao hơn do phải làm việc ban đêm, làm thêm giờ được miễn thuế căn cứ vào tiền lương, tiền công thực trả do phải làm đêm, thêm giờ trừ đi mức tiền lương, tiền công tính theo ngày làm việc bình thường. 

Mẹo lưu trữ hóa đơn điện tử khoa học, an toàn cho DN 

Những lưu ý khi hủy hóa đơn điện tử dành cho doanh nghiệp

Do yêu cầu sản xuất kinh doanh mà không ít doanh nghiệp hiện nay cần đến lao động làm thêm giờ. Tuy nhiên, để không ảnh hưởng tới sức lao động cũng như thu nhập của người lao động, pháp luật đã quy định khá chặt chẽ về vấn đề này. Bên cạnh những ván đề về khoản tiền lương làm thêm giờ, người sử dụng lao động và người lao động cũng cần nắm rõ các quy định về sử dụng lao động làm thêm giờ. Cụ thể, cần phải đáp ứng các điều kiện sau:

– Không sử dụng lao động làm thêm quá số giờ quy định

– Lao động từ 15 – 18 tuổi chỉ làm thêm giờ với một số việc

– Không sử dụng phụ nữ mang thai làm thêm giờ

– Thông báo với cơ quan Nhà nước khi làm thêm tới 300 giờ/năm

Với những chia sẻ trên hy vọng đã giúp người đọc nắm được các quy định về việc nộp thuế thu nhập cá nhân đối với làm thêm giờ và những điều kiện để người lao động làm thêm giờ theo quy định mới nhất của pháp luật hiện nay để có thể đảm bảo tốt quyền và lợi ích chính đáng của mình.

 

Rate this post

Related posts

Tìm hiểu về đất quy hoạch

Nguyễn Khánh Quỳnh

Triệu chứng đau đầu sau sinh: nguyên nhân và mẹo giảm đau hiệu quả

Đức Phát – một trong các địa chỉ sản xuất kem ký uy tín, chất lượng

Tìm việc làm bảo hiểm dễ dàng tại trang tìm việc JobNow

Quy định bạn cần biết về quyền lợi của người thuê nhà

Mua giày Alphabounce rep 11 ở đâu chuẩn nhất, giá rẻ?

Nguyễn Khánh Quỳnh

Leave a Comment