Tác hại ghê rợn của trà sữa

Posted by: Posted on:Tháng Mười Một 18, 2017 Comments:0

Trà sữa ngày nay đã trở thành một thức uống quên thuộc đối với các bạn trẻ. Nhiều bạn còn nhận mình cuồng trà sữa phát điên.

Trà sữa càng “hot” hơn vào những ngày hè nóng bức làm xoa dịu đi cái nóng oi bức. Hơn nữa, giá một cốc trà sữa khá “chát”, khoảng 30-60 nghìn đồng một cốc, thậm chí còn nhiều hơn.

Thế nhưng, vẫn có rất nhiều bạn uống hằng ngày, không chỉ 1 cốc/ngày mà vài cốc trên 1 ngày. Các bạn uống để thỏa mãn cơn thèm hơn là cơn khát.

Tuy nhiên, có rất nhiều bạn không biết loại thức uống này xuất xứ như thế nào hay tác hại của trà sữa ra sao, chỉ biết “ngon thì uống thôi”.
Trà sữa ngày càng cho ra nhiều loại chân châu, siro, thạch và nhiều hãng trà sữa khác nhau,… để các bạn có sự lựa chọn đa dạng và ngày càng uống” nhiều” hơn. Thế nhưng, tác hại của trà sữa đến sức khỏe chắc chắn sẽ khiến không ít người giật mình.


Tăng cân, béo phì, thiếu dinh dưỡng


Trên thực tế thức uống gọi là “trà sữa” đó không có sữa cũng không có trà. Thành phần chủ yếu của nó là kem béo pha lẫn với bột “trà” cùng với các chất phụ gia khác như hương liệu tinh dầu thơm, bột pha màu chế thành.

Lượng “sữa” trong trà sữa trân châu so với sữa thật thì thiếu canxi, các loại  vitamin B và vitamin A, D; hàm lượng protein cũng rất thấp. Dinh dưỡng trong trà sữa không có mà ngược lại  chứa đựng một lượng đường, chất béo bão hòa và acid béo chuyển hóa lớn, những thành phần này đều ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.

Ngoài ra, hạt trân châu được làm chủ yếu từ tinh bột lọc, đường cô đặc, hương liệu thực phẩm. Đường cô đặc là một chất phụ gia hàm chứa nhiều nguyên tố độc hại như thủy ngân (Hg), chì (Pb) và thạch tín (As).

Ngoài thành phần độc hại có trong hạt trân châu, nếu dùng không đúng cách còn có thể gây ra chết người. Đây là một trong những tác hại của trà sữa đáng chú ý nhất.Gây vô sinh
Thành phần chủ yếu của trà sữa chủ yếu là dầu thực vật hydro hoá, một loại axit béo có dạng trans… Loại axit này àm giảm hooc môn ở nam giới và làm ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng. Ngoài ra, nó còn ảnh hưởng tới sinh sản của chị em, loại axit này làm tăng nguy cơ các bệnh tim mạch, ung thư và vô sinh. Tác hại của trà sữa đối với cả nam và nữ đều rất nguy hiểm.

>>Xem thêm:

cách muối mắm cá cơm

uống sữa không đường có béo không

Tổn thương gan, thận
Vì lợi ích riêng, nhiều cửa hàng trà sữa trân châu không dùng bột trà tự nhiên mà lại chế từ bột màu. Khi uống, sẽ không thấy khác với trà tự nhiên là mấy nhưng thực tế nó được chế tạo từ các chất tổng hợp hoá học.

Nếu trà trong trà sữa không vượt quá tiêu chuẩn và sử dụng không thường xuyên thì không nguy hại nhiều tới sức khoẻ nhưng nếu thêm các chất phụ gia quá nhiều sẽ là tổn thương cho gan, thận.

Nếu dùng thường xuyên sẽ tích tụ lâu dài gây thương tổn nặng cho chức năng của gan, thận. Đây cũng là một trong những tác hại của trà sữa cực kỳ nguy hiểm đến sức khỏe.


Trà sữa tự pha liệu có an toàn?


Nhiều bạn nghĩ trà sữa tự pha sẽ an toan hơn nhưng việc kết hợp trà với sữa như nhiều bạn tự làm lại rất phản khoa học. Sữa sẽ làm triệt tiêu toàn bộ công dụng của trà, các protein casein trong sữa sẽ làm suy giảm các hợp chất trong trà.

Đồng thời, trà lại đẩy nhanh quá trình đào thải canxi của sữa trước khi cơ thể chúng ta kịp hấp thu vì vậy tác hại của trà sữa tự làm còn nhiều hơn lợi ích của nó.

 

 

Category

Leave a Comment