Những thiết bị lên men vi sinh nên biết

Posted by:Nguyễn Khánh Quỳnh Posted on:Tháng Bảy 8, 2022 Comments:0

Mục đích chính của quá trình lên men là chuyển hóa các nguyên liệu thành các sản phẩm phục vụ cho đời sống của con người, nhờ hoạt động của các vi sinh vật. Lên men là một quá trình đa dạng, phong phú về nhiều mặt, yêu cầu phải kiểm soát khá chặt chẽ trong suốt quá trình. Để phục vụ cho các nghiên cứu thử nghiệm, sản xuất các sản phẩm quy mô lớn nhỏ từ quá trình lên men, các thiết bị lên men vi sinh được ra đời đáp ứng nhu cầu thực tế.

THIẾT BỊ LÊN MEN FERMENTEC

Fermentec có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ sinh học, kỹ thuật và thiết kế, Fermentec góp phần xây dựng thành công cho ngành công nghệ sinh học qua việc thiết kế, sản xuất các thiết bị lên men và môi trường nuôi cấy tiên ích.

Hình1. Thiết bị lên men 10L Fermentec

Hình 1. Thiết bị lên men 10L Fermentec

Thiết bị lên men 10L của Fermentec được sử dụng trong phòng thí nghiệm để lên men nhân giống vi sinh, phục vụ cho các nghiên cứu về đặc điểm sinh lý hóa của các chủng vi sinh vật hay sản xuất thử nghiệm các sản phẩm trao đổi chất của vi sinh vật từ quá trình lên men.

Thiết bị dễ dàng thao tác, điều khiển, độ tin cậy và chính xác cao. Cấu tạo thiết bị lên men 10L Fermentec bao gồm:

  • Bình lên men: tổng thể tích 10L, thể tích làm việc lên đến 7L, được làm bằng vật liệu inox STS 316L, kính chịu nhiệt, áp suất hoạt động 0.15 Mpa.
  • Bộ phận khuấy: Motor khuấy, trục khuấy và cánh khuấy dạng turbine (6 blade, 3 baffle) được điều khiển bằng biến tần với tốc độ khuấy khoảng 50 – 1200 vòng/phút.
  • Bộ phận cấp khí: màng lọc vô khuẩn 0.2 µm, bộ ngưng tụ khí thải, van vô trùng 1 chiều. Tốc độ khí được điều chỉnh tự động, phù hợp nhu cầu oxy của vi sinh vật.
  • Bộ đo pH/DO: phạm vi đo pH 0 – 14, độ chính xác ± pH 0.03, ± 0.5% số đọc toàn thang
  • Bộ điều khiển nhiệt độ, bộ điều khiển phá bọt
  • Bộ điều khiển trung tâm: bao gồm các tính năng đo, hiệu chuẩn dữ liệu, cảnh báo

Xem thêm về những lưu ý lắp đặt hệ lên men.

HỆ THỐNG LÊN MEN MDFT MARUBISHI

Được sản xuất bởi Marubishi, hệ thống lên men MDFT – series thích hợp với quy mô phòng thí nghiệm hay phòng nghiên cứu. Có nhiều loại kích thước thể tích khác nhau từ 100 ml, 250 ml cho đến 1L, 2L,…, 10L, thích hợp với từng quy mô nghiên cứu thử nghiệm.

Hệ thống lên men MDFT Marubishi mang những ưu điểm nổi bật:

Thiết kế nhỏ gọn, khép kín, trục quay từ tính, hạn chế tối đa khả năng lây nhiễm trong quá trình sử dụng;

Hệ thống điều khiển tự động, dễ dàng thao tác vận hành, hệ thống đo lường sử dụng phím bấm cho kết quả chính xác, độ tin cậy cao;

Bình lên men được làm từ vật liệu thủy tinh cường lực chịu nhiệt rất tốt, có thể hấp tiệt trùng;

Dễ dàng vệ sinh, sửa chữa, bảo trì.

Hình 2. Hệ thống lên men MDFT

Hình 2. Hệ thống lên men MDFT

Bộ phận điều khiển từ tính đặt ở phía đáy hoặc phía trên cùng của hệ thống. Bộ phận cánh khuấy có thể điều chỉnh theo chiều dọc của trục khuấy, tốc độ khuấy từ 100 – 1000 vòng/phút. Nhiệt độ quá trình nuôi cấy được kiểm soát và điều chỉnh tự động bằng nguồn nước lạnh và nóng, trong khoảng 5 – 50oC. Màn hình hiển thị các thông số đo lường, dễ dàng theo dõi, nhập và xử lý dữ liệu.

HỆ THỐNG LÊN MEN MARUBISHI MSJ 10 – 90L

Hệ thống lên men kích thước trung bình 10 – 90L của hãng Marubishi, được ứng dụng trong nuôi cấy vi sinh cho quy mô sản xuất, cung cấp protein, sinh khối vi sinh vật để nghiên cứu, thử nghiệm quy mô nhỏ và xác định điều kiện nuôi cấy để sản xuất.

Hình 3. Hệ thống lên men Marubishi MSJ 50L

 

Hình 3. Hệ thống lên men Marubishi MSJ 50L

Các tính năng nổi bật của hệ thống như bảng điều khiển cảm ứng đồ họa, dễ dàng theo dõi hoạt động của quá trình; các quy trình vận hành tự động hóa; các thông số được đo lường, kiểm soát tự động, độ tin cậy cao (nhiệt độ, pH, tốc độ khuấy, DO, chống tạo bọt, tốc độ sục khí,…).

Tham khảo thêm các sản phẩm thiết bị khoa học y tế.

Xem thêm các bài viết:

 

Category

Leave a Comment