Tin tức

Kỹ thuật nuôi hươu lấy nhung vừa nhàn vừa lãi lớn

Bạn muốn nuôi hươu để lấy nhung? Bạn chưa biết kỹ thuật nuôi hươu lấy nhung như thế nào hoặc giải pháp thực hiện nào vừa nhàn, vừa mang lại lãi cao? Bài viết sau đây của chúng tôi sẽ giúp bạn tìm được câu trả lời đầy đủ nhất.

1. Chọn giống

Để nuôi hươu lấy nhung mang lại năng suất cao bà con cần chọn giống tốt. Có lý lịch hươu bố và hươu mẹ rõ ràng, thể trạng và tầm vóc đạt chuẩn. Đặc biệt, với hươu bố phải có nhung chất lượng, số lượng nhiều, trọng lượng mỗi cặp nhung đạt 800gr trở lên.

Đối với con giống phải chú ý đặc điểm của từng cá thể. Chúng đảm bảo khỏe mạnh, không bị bệnh tật, tai vểnh, mắt tinh sáng. Ngoài ra, phần lưng hươu giống phải thẳng, bụng thon, tứ chi đều, chạy nhảy linh hoạt.

2. Thức ăn cho hươu

Để hươu sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh cần hai nguồn thức ăn đó là thức ăn xanh và thức ăn tinh.

+ Đối với thức ăn xanh

Bà con có thể dùng cỏ, lá mía, lá cây có mủ, cà rốt, lá mít,… để cho hươu ăn. Tuy nhiên, cần lưu ý rửa sạch thức ăn xanh rồi bỏ vào máy thái cỏ đa năng chế biến trước khi đưa cho hươu ăn. Có như vậy mới ngăn ngừa được tình trạng nhiễm bệnh cho vật nuôi.

Khẩu phần thức ăn xanh thích hợp là:

  • Hươu được 5 đến 7 tháng cần 12kg
  • Hươu được 8 tháng đến 1 năm cần 15kg.
  • Hươu được 2 năm trở lên cần 18 đến 22kg.

 

+ Đối với thức ăn tinh

Bao gồm cám gạo, bột ngô, bột sắn. Loại thức ăn này chỉ nên dùng trong một số giai đoạn nhất định. Tránh lạm dụng nhiều sẽ ảnh hưởng đến năng suất của nhung hươu.

Khẩu phần thức ăn tinh thích hợp là:

  • Hươu cai sữa ăn 300gr mỗi ngày
  • Hươu được 5 đến 7 tháng (hươu hậu bị) cần 400gr mỗi ngày.
  • Hươu được 8 đến 12 tháng cần 500gr mỗi ngày.
  • Hươu được 2 năm tuổi cần 600gr mỗi ngày

Bên cạnh đó, bà con cũng không nên dùng cám tăng trọng, bổ sung thêm vitamin A, D, E và đặc biệt là 20gr muối mỗi ngày để hươu sinh trưởng, phát triển tốt hơn.

3. Kỹ thuật chăm sóc hươu lấy nhung

+ Cần đảm bảo vệ sinh chuồng trại nuôi hươu đầy đủ, duy trì sự sạch sẽ và khô ráo. Bên dưới nền nên trải lớp trấu hay rơm rạ.

+ Định kỳ phun thuốc để khử trùng, vệ sinh chuồng trại.

+ Thường xuyên tắm rửa cho hươu. Khi hươu còn nhỏ nên tiếp xúc, vuốt ve để chúng tập làm quen với người, tránh nhút nhát.

+ Trong quá trình tắm nên xoa nhẹ ở bên ngoài để hươu có cảm giác thư giãn. Khi tắm nên tắm từ đầu xuống thân rồi chân. Mỗi lần tắm khoảng 5 đến 10 phút.

+ Thường xuyên theo dõi tình trạng sức khỏe của hươu, nếu có dấu hiệu gì bất thường hoặc có ký sinh trùng thì phải xử lý ngay.

+ Hươu có thể chịu nóng nhưng không thể chịu được lạnh. Vậy nên, nếu nuôi hươu ở miền Bắc bà con nên che chắn chuồng cẩn thận, không để gió lùa vào trong.

4. Thu hoạch nhung hươu

Hươu đực sau khi nuôi được 2 năm có thể thu hoạch nhung. Kể từ khi nhung nhú ra sau 45 đến 50 ngày là có thể cắt được nhung hươu. Yêu cầu kỹ thuật cắt nhung hươu không khó, song đòi hỏi người thực hiện phải khỏe mạnh và cẩn thận.

Khi thu hoạch nên dùng cưa sắt hay cưa gỗ, không cưa sát đầu hươu mà nên để khoảng cách 2cm. Ngay sau khi cắt nhung xong cần cầm máu cho hươu bằng cách lấy gạch bịn kín, không để vết cắt nhiễm khuẩn. Định kỳ một năm sẽ thu nhung một lần và trung bình 1 con sẽ cho thu hoạch được 16 đến 20 năm.

Trên đây là kỹ thuật nuôi hươu lấy nhung hiệu quả. Áp dụng ngay để đảm bảo mang lại năng suất cao nhất cho đàn hươu của nhà mình bạn nhé.

Rate this post

Related posts

4 mẫu đồng hồ cặp nam nữ làm quà tặng sinh nhật đẹp và ý nghĩa

Nơi đâu cung cấp sản phẩm trị nám da uy tín và chất lượng

Đức Phát – một trong các địa chỉ sản xuất kem ký uy tín, chất lượng

Mô hình chăn nuôi thỏ công nghiệp và những lưu ý cần nhớ

Dòng xe Honda Future 2020 có gì mới?

Nguyễn Khánh Quỳnh

Những lưu ý khi hủy hóa đơn điện tử dành cho doanh nghiệp

Nguyễn Khánh Quỳnh

Leave a Comment