7 Biểu hiện khiến bạn bị hôi miệng từ lưỡi

Posted by: Posted on:Tháng Tám 20, 2019 Comments:0

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng hôi miệng. Trong đó, hôi miệng từ lưỡi là một nguyên nhân khá phổ biến. Dưới đây là 7 biểu hiện phổ biến nhất dẫn đến tình trạng trên mà Nha khoa Quốc tế 108 muốn gửi đến. Nó có thể chỉ là những biểu hiện thông thường nhưng cũng có thể là biểu hiện của các bệnh lý nguy hiểm.

Mục lục


Lưỡi xuất hiện rêu trắng

Tình trạng xuất hiện các đốm trắng ở lưỡi là dễ gặp nhất. Nguyên nhân gây ra hiện tượng này là do không chú trọng vệ sinh lưỡi hoặc cũng có thể bạn có nguy cơ bị nhiễm nấm lưỡi. 

Nấm lưỡi sẽ xuất hiện sau khi bạn mắc một chứng bệnh nào đó mà phải uống thuốc trong thời gian dài. Sử dụng thuốc liều cao làm cho các vi khuẩn không cân bằng nổi nên bị nấm lưỡi. Các đốm trắng xuất hiện báo hiệu cho việc hệ miễn dịch của bạn đã tấn công các vùng mô trong khoang miệng.

Đặc biệt, những mảng trắng đó cứng mà không thể cạo đi được thì hãy đến gặp nha sĩ ngay. Đó có thể là dấu hiệu của bạch sản (liên quan tới chứng ung thư). 

Lưỡi xuất hiện các rêu trắng  

Lưỡi xuất hiện các rêu trắng  

Đọc thêm:

Trên lưỡi xuất hiện “tóc” 

Có nhiều trường hợp lưỡi bị phủ lớp trông như lông màu đen, màu nâu, màu trắng – đây là hiện tượng lưỡi có lông. Tại sao lại xuất hiện tình trạng này, các sợi lông xuất hiện do sự biến đổi của protein và chỉ cần các va chạm nhỏ thôi thì chúng cũng dễ dàng biến thành các sợi dài. 

Tình trạng lưỡi xuất hiện các lông đen

Tình trạng lưỡi xuất hiện các lông đen

Những lông này cũng có nguy cơ là sự tích tự của những tế bào chết. Chúng bị vướng trong miệng nên sẽ giữ lại những vi khuẩn, khói thuốc, miệng sẽ bị hôi rất khó chịu. Trong trường hợp này, bạn chỉ cần cạo lưỡi hoặc là chải thật sạch sẽ. Nếu không thể chải sạch thì bạn không được chủ quan, nó có thể là tình trạng bạch sản lông bằng miệng. 

Lưỡi đỏ tươi

Khi bạn thấy xuất hiện tình trạng lưỡi bị đỏ tươi. Đây là một dấu hiệu sớm của căn bệnh Kawasaki. Đây là một chứng bệnh tương đối hiếm gặp nhưng lại đặc biệt nghiêm trọng. Nó làm cho các mạch máu tràn khắp cơ thể và trẻ em thì hay gặp bệnh này. Nếu hôi miệng từ lưỡi, đau và có mùi hôi thì hãy đến gặp bác sĩ ngay để có kết quả và điều trị kịp thời. 

Lưỡi bị hiện tượng đỏ tươi 

Lưỡi bị hiện tượng đỏ tươi 

Lưỡi có cảm giác “cháy” 

Khi lưỡi bạn bị rát, bỏng khó chịu, đặc biệt là gặp tình trạng đắng lưỡi, miệng bị hôi thì rất có thể các dây thần kinh ở khu vực lưỡi của bạn đang gặp một vấn đề nào đó. Nguyên nhân gây ra có thể là do sự khô miệng, tiểu đường hoặc là trào ngược axit. Bạn nên giảm các thực phẩm nhiều axit, uống nhiều nước và bổ sung các thực phẩm mát, ít đường. Nếu sự rát lưỡi, khó chịu này diễn ra thường xuyên, bạn hãy gặp bác sĩ để được thăm khám và tư vấn cụ thể, chính xác nhất. 

Vùng lưỡi bị loét 

Trong lưỡi tồn tại rất nhiều dây thần kinh. Chính vì vậy, khi vô tình cắn phải hoặc làm nó tổn thương thì lưỡi sẽ rất đau. Các hiện tượng như địa y, nấm lưỡi, loét lưỡi cũng làm cho lưỡi bạn đau đớn và làm cho hơi thiwr có mùi hôi. 

Có 2 nguyên nhân chính gây ra tình trạng loét miệng đó là suy giảm hệ miễn dịch và bị thiếu các chất dinh dưỡng. 

Vùng lưỡi bị loét cũng có thể gây ra hiện tượng hôi miệng 

Vùng lưỡi bị loét cũng có thể gây ra hiện tượng hôi miệng 

Lưỡi nứt

Khi bạn bị già đi, có tuổi, trên lưỡi có thể hình thành các rãnh râu. Chúng cũng liên quan đến hội chứng Down, bệnh vẩy nến và hội chứng Sjögren. Chúng vô hại, nhưng bạn nên nhẹ nhàng chải lưỡi để loại bỏ thức ăn và vi khuẩn đọng lại ở các rãnh đó để tránh bị hôi miệng từ lưỡi. Bạn cũng nên đến gặp nha sĩ sớm để được hướng dẫn cách xử trí phù hợp.

Lưỡi có hiện tượng bị nứt

Lưỡi có hiện tượng bị nứt

Dấu hiệu ung thư miệng

Nhiều đốm, da gà và màu sắc trên lưỡi của bạn có thể là vô hại. Nhưng nếu lưỡi của bạn có biểu hiện như các vết lở loét không lành được, xuất hiện cục u ở lưỡi, đau lưỡi, khó nhai hoặc nuốt, hôi miệng từ lưỡi đó có thể là biểu hiện của ung thư miệng. Nếu các triệu chứng này kéo dài hơn 2 tuần, hãy đi khám bác sĩ hoặc nha sĩ của bạn.

Như vậy, với 7 biểu hiện hôi miệng từ lưỡi mà chúng tôi vừa chia sẻ, hy vọng bạn đọc đã hiểu rõ hơn về tình trạng này để biết cách ứng phó và xử lý khi bị gặp phải. 

Category

Leave a Comment