Đời sống

Mách nhỏ bạn kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây tường vi

Cây tường vi là giống cây có nguồn gốc từ Đông Á, được trồng phổ biến ở Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ. Tường vi thường được mọi người trồng như một loại cây cảnh để trang trí sân vườn. Cây với dáng nhỏ gọn, cành và nhánh mảnh mai gồm nhiều lá nhỏ, hoa của cây  mọc thành chùm phân bố trên khắp các tán cây.

Cây còn được dùng làm cây cảnh bonsai trong chậu và thường được ghép gốc để ghép giống hoa hồng sử dụng trang trí hay phục vụ thú chơi cây cảnh của người yêu cây.

1. Đặc điểm sinh trưởng

Cây ra hoa nhiều nhất vào khoảng tháng 2 đến tháng 5 và có quả vào khoảng tháng 9 đến tháng 12. Ở Việt Nam, loại Tường vi  phổ biến có hoa hồng nhạt, thường dùng trang trí cho sân vườn biệt thự, khuôn viên trường học, công viên, dải phân cách đường giao thông.

Cây hoa tường vi mang vể dẹp quyến rũ lòng người

Cách trồng

Cây tường vi phù hợp với khí hậu ấm áp ôn đới, khả năng chịu khô hạn không cao, có mức sinh trưởng trung bình.

Trồng cây ngoài đất:

Chọn nơi trồng phải có đủ ánh sáng, đất phải có khả năng thoát nước tốt. Đào hố trồng cây chú ý có độ sâu và rộng gấp đôi kích thước của bầu đất, bón lót phân hữu cơ, phân vi sinh,… Tùy theo cây cỡ cây là lớn hay nhỏ mà có thể bón lót với liều lượng thích hợp và cung cấp nước đều đặn và đầy đủ để giúp cây phát triển tốt.

Mách nhỏ bạn kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây tường vi

Trồng cây trong chậu:

Cây hoa tường vi trồng trong chậu có thể để ở ban công, sân vườn,… để làm cảnh. Nếu để cây nơi ít ánh sáng hay có bóng râm nhiều quá sẽ làm cho mức sinh trưởng và tốc độ ra hoa của cây yếu đi.

Khi trồng trong chậu nên đặt dưới đáy một tấm lưới hay dung những mảnh sành, sứ vụn đặt tại lỗ thoát nước để ngăn rễ ăn sâu xuống làm bút tắc các lỗ. Đất trồng cây nên chọn các loại đất có chứa nhiều dinh dưỡng, có thẻ là đất cát, đất mùn kết hợp với xơ dừa, mùn cưa, phân chuồng để hoai.

Đặc biệt cần chú ý nén chặt đặt ở gốc để cây không bị gió làm lung lay ảnh hưởng đến bộ rễ.

2. Cách chăm sóc:

Tưới nước

Cần cung cấp nước tưới đầy đủ cho cây, nhất là thời kỳ ra hoa lại càng phải cung cấp nhiều hơn nhưng cũng không cần tưới nước quá nhiều, vào thời kỳ ngủ đông nên hạn chế cung cấp nước cây.

Phân bón

Bón thúc phân bón định kỳ cho cây vào cây tường vi vào tháng 5 – 6, mỗi năm nên bón 2 lần bằng các loại phân bón phổ biến như NPK, phân vi sinh,… Đối với cây bonsai nên bón định kỳ  vào hàng tháng.

Thay chậu:

Khoảng 2 năm thì nên chậu 1 lần cho cây tường vi, nên thay vào khoảng tháng 3 hoặc tháng 4. Sau khi thay chậu,  những cây có hệ rễ khỏe mạnh mới được bón phân thúc, những cây mới vừa được cắt tỉa rễ thì phải ít nhất sau khoảng 15 đến 20 ngày mới được bón phân.

Phòng trừ sâu bệnh:

Cây tường vi cây thường bị các loài sâu hại như sâu bông, ve lá. Bạn nên sử dụng dung dịch 80% DDVP 1000 lần để phun. Đối với các loại rệp kèm theo nấm khiến cho lá cây trở nên héo khô và rụng đi thì cần dùng các loại trừ rầy và rệp như Bassa, Karate, Ofatoc,… cùng các loại thuốc trừ nấm như Kasumin, Valythamicin và phân bón lá như Vitamin B1 để loại trừ sâu rệp.

Mong rằng với kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây tường vi mà chung tôi chia sẻ ở trên sẽ giúp các bạn sẽ sở hữu những cây tường vi thật tươi tốt và xinh đẹp!

Rate this post

Related posts

Làm thế nào để có làn da đẹp như mong muốn, không tì vết

Có nên sử dụng quạt thông gió nhà vệ sinh?

Ở đâu thanh lý phòng net tốt nhất thủ đô năm 2019

Công thức làm chân gà rút xương ngâm dấm chua ngọt

Nguyễn Khánh Quỳnh

Nấm đối kháng trichoderma là gì và Ứng dụng của nấm Trichoderma trong nông nghiệp

Nguyễn Khánh Quỳnh

Đã theo học Cao Đẳng Điều dưỡng là phải biết chấp nhận thiệt thòi

Leave a Comment