Các thủ tục tiến hành ly hôn đơn phương nhanh nhất

Posted by: Posted on:Tháng Mười Hai 6, 2018 Comments:0

Không giống như việc thực hiện thủ tục ly hôn đồn thuận các thủ tục tiến hành ly hôn đơn phương thường mất thời gian và tốn kém hơn nhiều do chỉ nhận được sự đồng thuận từ một phía. Trong bài viết này chúng tôi tư vấn cho bạn biết làm sao để tiến hành ly hôn nhanh nhất. Hãy cùng theo dõi bài viết của chúng tôi ngay sau đây.

Các thủ tục tiến hành ly hôn đơn phương

Các thủ tục ly hôn được phân chia các trường hợp:

  • Một là thuận tình ly hôn dựa trên sự thỏa thuận hợp lý của cả hai bên.
  • Hai là ly hôn đơn phương chỉ do một bên đề xuất yêu cầu lên Tòa án.

Đối với những trường hợp ly hôn được thực hiện từ một phía là vợ hoặc chồng gửi đơn lên Tòa án để giải quyết các thủ tục liên quan đến vấn đề ly hôn được gọi là ly hôn đơn phương.

Ly hôn đơn phương hay ly hôn đồng thuận cũng đều phải thực hiện theo yêu cầu của Tòa án và phải đảm bảo những điều kiện theo luật quy định thì mới có thể tiến hành các thủ tục ly hôn.

Luật hôn nhân và gia đình đã quy định rõ tại Điều 56 về các điều kiện để tiến hành thủ tục ly hôn đơn phương như sau:

Các trường hợp chứng minh được người vợ hoặc chồng đã có hành vi đánh đập, chửi rủa gây ảnh hưởng đến tâm lý và sức khỏe của đối phương.

Một trong hai người không làn tròn trách nhiệm, nghĩa vụ của mình trong việc chăm sóc, nuôi dưỡng con cái hoặc không thực hiện trách nhiệm của mình trong gia đình khiến cho đời sống kinh tế, tâm lý của gia đình bị ảnh hưởng.

Các thủ tục tiến hành ly hôn đơn phương

Trường hợp một trong hai người không có mặt vì lý do mất tích khi tòa án nhận được đơn ly hôn.

Thực hiện quyền ly hôn đơn phương

Luật hôn nhân và gia đình đã quy định quyền tiến hành các thủ tục ly hôn đơn phương như sau:

Người vợ hoặc chồng có quyền đơn phương nộp đơn ly hôn.

Trường hợp một trong hai người đã bị tuyên bố mất tích.

Các trường hợp vợ hoặc chồng mắc các bệnh về tâm lý hay bại liệt không có đủ khả năng về sức khỏe cũng như tâm lý dẫn đến những hành vi mất kiểm soát gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý của đối phương thì được tiến hành giải quyết đơn phương ly hôn.

Các thủ tục ly hôn đơn phương

Các thủ tục tiến hành ly hôn đơn phương

Các cặp vợ chồn muốn tiến hành các thủ tục ly hôn đơn phương lên tòa án thù phải thực hiện những thủ tục về hồ sơ trước tiên.

Nộp đơn xin ly hôn theo mẫu quy định.

Nộp bản đăng ký kết hôn hợp pháp mà hai người đã được pháp luật công nhận trước đó.

Các giấy tờ này phải kèm theo chứng minh thư nhân dân của vợ hoặc chồng khi làm đơn ly hôn đơn phương.

Một số loại giấy tờ khác cần phải có là giấy khai sinh của các con và sổ hộ khẩu của gia đình.

Sau khi hoàn thành các loại giấy tờ liên quan cho hồ sơ cần tiến hành nộp hồ sơ lên cơ quan Tòa án có thẩm quyền.

Thủ tục ly hôn đơn phương do vợ hoặc chồng trực tiếp nộp lên Tòa án ND để giải quyết và tiến hành thực hiện các thủ tục khác khi Tòa án yêu cầu.

Về thời gian để hoàn thành hồ sơ cũng như giải quyết các thủ tục ly hôn đơn phương sẽ được thực hiện theo luật Tố tụng dân sự.

Thời gian để hoàn tất các thủ tục ly hôn sẽ được diễn ra trong vòng 4 tháng kể từ khi nhận được đơn ly hôn. Trong trường hợp các vụ án ly hôn  có nhiều tình huống phức tạp như xảy ra sự tranh chấp giữa các bên hoặc các bên không chịu hợp tác thì Tòa án sẽ tiến hành gia hạn thêm khoảng 2 tháng nữa.

Vì vậy, thời gian tối đa để Tòa án giải quyết các trường hợp ly hôn đơn phương là không quá thời gian 6 tháng kể từ khi tiếp nhận đơn xin ly hôn.

Vấn đề  phân chia tài sản đối với các trường hợp ly hôn đơn phương được thực hiện như sau: Các bên sẽ nhận được các tài sản thuộc về quyền sở hữu riêng của mình còn tài sản chung sẽ được phận chia dựa trên sự thỏa thuận hoặc sự phân định của Tòa án.

Các thủ tục tiến hành ly hôn đơn phương

>> Bài viết tham khảo

Review Bánh trung thu lava vừa ngon vừa mang ý nghĩa sâu sắc

Bật mí cách nấu nước dùng ngon, đậm đà như ngoài quán

Category

Leave a Comment