Đời sống

Nuôi thỏ có ưu điểm gì? Các giống thỏ ở Việt Nam phổ biến nhất

Thỏ là một trong những loài vật nuôi đem lại giá trị kinh tế cao cho nhiều hộ gia đình. Để biết ưu điểm của thỏ là gì? Đâu là các giống thỏ ở Việt Nam phổ biến nhất? Cùng tham khảo bài viết dưới đây để tìm câu trả lời bạn nhé.

1. Ưu điểm của việc nuôi thỏ

– Thịt thỏ đem lại giá trị dinh dưỡng cao, đặc biệt là protein, giúp con người dễ hấp thụ. So với những loài động vật khác thì hàm lượng mỡ trong thịt thỏ rất ít, do vậy mà nó được dùng nhiều tại các nhà hàng, quán ăn, chế biến được nhiều món vô cùng hấp dẫn.

– Để nuôi thỏ không cần đầu tư chuồng trại nhiều, diện tích không cần rộng rãi. Các hộ nông dân có thể tận dụng nguyên vật liệu có sẵn tại địa phương, nguồn lao động của gia đình và thậm chí là máy băm cỏ cho bò để chế biến thức ăn cho thỏ, mang lại hiệu suất chăn nuôi cao.

– Thỏ là loại động vật thí nghiệm tốt, phổ biến ở các cơ sở nghiên cứu thú y, điều chế thuốc, vắc xin,…

– Phân của thỏ tốt hơn nhiều so với những loại phân của gia súc khác. Hộ nông dân có thể dùng nó để bón cây, nuôi cá, nuôi giun, làm thức ăn cho các vật nuôi trong gia đình như gà, vịt, cá,…

2. Các giống thỏ ở Việt Nam

2.1. Thỏ giống nội

Ba giống thỏ nội được nuôi nhiều nhất ở Việt Nam là thỏ dê, thỏ đen và thỏ xám.

Thỏ dê

Là loại thỏ khi trưởng thành có trọng lượng đạt từ 2.5 đến 3.5kg. Lông thỏ thường có màu loang, trắng vàng, đen xám, chân và tai dài, đầu và bụng lớn. Tỷ lệ xẻ thịt của loài thỏ này là 46%.

Thỏ đen

Ưu điểm của giống thỏ nội này là sức đề kháng cao, ít bệnh, phù hợp với điều kiện khí hậu ở nước ta. Hiện nay, nó được các hộ nông dân nuôi nhiều để lấy thịt, dùng để lại tạo cùng giống ngoại có nhiều lông để vừa bán lông vừa bán thịt.

Thỏ đen có ngoại hình nhỏ, một màu đen duy nhất kể cả mắt. Khi trưởng thành thỏ đặt cân nặng khoảng 3.4kg. Mỗi năm đẻ tầm 7 lứa, mỗi lứa từ 6 đến 7 con.

Thỏ xám

Thỏ xám có nhiều điểm giống với thỏ đen, tuy nhiên khi trưởng thành thỏ xám có trọng lượng nặng hơn khoảng 0.3kg. Để phân biệt loại thỏ này bạn có thể thông qua màu sắc, cụ thể lông thỏ màu xám hoặc ghi, phần bên dưới bụng, cổ và đuôi có điểm thêm màu trắng.

2.2. Giống thỏ ngoại

Thỏ NewZealand

Loại thỏ này được nhập từ NewZealand với lông màu trắng rất dày, mắt hồng. Khi trưởng thành mỗi con thỏ nặng khoảng 1 đến 1.5kg. So với giống thỏ nội thì giống thỏ này có thời gian động dục muộn hơn. Mỗi năm đẻ từ 5 đến 6 lứa, mỗi lứa 5 đến 7 con. Ngoài bán thịt thỏ New Zealand còn được nuôi để bán lông.

Thỏ California

Đây là giống thỏ lai gốc từ Mỹ. Chúng có màu trắng nhưng không hoàn toàn, cụ thể phần mũi, đuôi, tai, chân có chấm đen. Khi trưởng thành thỏ California thường nặng hơn giống nội khoảng 0.5kg/con. Mỗi năm đẻ được 7 lứa, mỗi lứa từ 5 đến 7 con.

Các giống thỏ ở Việt Nam từ giống nội đến giống ngoại đều có những đặc điểm riêng. Muốn mang lại hiệu suất chăn nuôi người nông dân cần nắm rõ đặc điểm của từng giống khác nhau.

Rate this post

Related posts

Nguyên lý hoạt động của máy giặt cần biết để sử dụng đúng

Đánh bài ăn tiền sẽ bị pháp luật xử lý như thế nào?

Tìm người giúp việc gấp hiệu quả – Thuê người giúp việc theo giờ

Địa chỉ nhổ răng khôn không đau tại Hà Nội

Xuất lùi ngày hóa đơn điện tử – Khó xác định nghĩa vụ nộp thuế

Làm thế nào để có làn da đẹp như mong muốn, không tì vết

Leave a Comment